An toàn PCCC tại các chung cư cao tầng hết sức quan trọng, nếu tòa nhà bị hỏa hoạn, hậu quả rất tàn khốc. Thống kê cho thấy tỷ lệ thiệt hại về người và tài sản trong các vụ hỏa hoạn thường bắt nguồn từ việc thiếu thiết bị PCCC, vi phạm các nguyên tắc phòng chống cháy nổ hay thiếu kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu và xử lý các bước khi có hỏa hoạn xảy ra.

Các cao ốc, chung cư cao tầng thường được trang bị hệ thống báo khói,báo nhiệt, hệ thống phun nước tự động và các hệ thống cảnh báo thông minh. Các hệ thống này vì một lí do nào đó mà không thể hoạt động hay đưa ra tín hiệu báo động, cửa thoát hiểm lại bị khóa hoặc bị kẹt, các lối thoát hiểm, hành lang bị che chắn bởi đồ đạc không làm tắc nghẽn lối thoát thì hậu quả thật khôn lường.

Chúng ta đều hiểu, đa phần các trường hợp tử vong khi có hỏa hoạn đều bị khói độc làm ngạt, ngất xỉu trước khi lửa tràn tới. Có thể bạn nghĩ rằng tầm quan trọng về an toàn PCCC  được dẫn dụ quá mức nhưng nên nhớ rằng  an toàn tài sản và mạng sống của hàng nghìn người đang có mặt trong tòa nhà gặp nguy cơ thật sự hoặc đang sống chung với những nguy cơ tiềm tàng là điều bạn phải quan tâm.

CÁC BIỆN PHÁP HƯỚNG DẪN

Điều đầu tiên bạn phải hiểu là an toàn phòng chống cháy cháy nổ là trách nhiệm của mọi người.

Trong hướng dẫn này, chúng ta nói đến 5 biện pháp cơ bản trong an toàn PCCC tại chung cư cao tầng:

  1. Biện pháp phòng cháy cơ bản
  2. Phương án khẩn cấp
  3. Hệ thống cảnh báo sớm
  4. Kiểm soát khói
  5. Sơ tán khỏi tòa nhà

BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CƠ BẢN:

 

Hãy giữ mọi thứ thật gọn gàng ngăn nắp. Các phòng điện và thiết bị máy móc không được chứa đồ và các vật dụng dễ cháy như giấy, khăn tắm cùng các dung dịch dễ bắt cháy như sơn, dung môi, xăng dầu. Xung quanh thiết bị điện và máy móc phải có một khoảng cách an toàn rộng tối thiểu 90cm. Bạn phải sắp xếp gọn gàng đồ vật, hàng hóa tại các kho, phòng chứa đồ, dọn dẹp ngay sau khi sử dụng. Rác được tập trung ở những điểm đã quy định và đổ hàng ngày, lưu giữ giấy, hộp và các vật liệu khác có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Không xếp hàng hóa và các đồ vật khác dưới vòi phun tự động dưới 120cm. Vải vụn , dẻ lau phỉa bỏ trong hộp kim loại có nắp đậy bởi khi hỏa hoạn xảy ra những thứ này  sẽ bắt lửa đầu tiên nếu chứ chúng trong hộp không phải là kim loại và hộp không có nắp đậy. Phải dựng các dung dịch dễ cháy trong các hộp dựng tiêu chuẩn có độ an toàn cao và phải để ở những khu vực riêng có dán nhãn và kí hiệu nhận biết. Bạn nên chấp hành đúng quy định không hút thuốc lá tại những khu vực cấm, trên thực tế đã có nhiều vụ cháy rừng , cháy nhà, kho bãi do tàn thuốc hay đầu thuốc còn cháy gây ra. Nếu bạn làm việc trong khu vực giặt ủi, phải dọn dẹp xơ vải sau mỗi ca trực, hoặc có thể dọn nhiều lần nếu lượng rác thải nhiều. Khu vực bếp. Lưu ý các vật dụng phục vụ như khăn, giẻ lau, chúng có thể gây ra hỏa hoạn vì dính nhiêu dầu mỡ. Khu vực bếp phải đưa ra những quy định nhằm phòng tránh những nguy cơ.

Ngay sau khi nấu ăn xong, bạn cần tập trung khăn, dẻ lau và ngâm vào bể nước, giặt sạch mỡ bám. Kiểm tra xem đã sạch chất bám dầu mỡ chưa trước khi đem ra sử dụng lại.

Mái bếp cũng là khu vực có nguy cơ xảy cháy, khói, thức ăn mang theo dầu mỡ bám vào tấm lọc, cặn lắng tại những tấm lọc này rất dễ gây cháy, vì vậy phải lau rửa khu vực này thường xuyên phòng tránh lắng đọng dầu mỡ tại đây. Các chảo rán phải được cách ly với nguồn lửa mở, để xa hoặc có tấm chắn, những bước đơn giản trên có thể giảm thiểu những nguy cơ gây hỏa hoạn.

PHƯƠNG ÁN KHẨN CẤP

Có rất nhiều người có thể không hiểu nhiều về an toàn PCCC và xử lí các tình huống khẩn cấp. Để tránh tình trạng bị động, chúng ta phải thường xuyên diễn tập chữa cháy. Nếu bạn chưa hiểu về trách nhiệm của mình khi hỏa hoạn xảy ra thì nên hỏi người giám sát của mình, hoặc ban quản lí tòa nhà. Các lối thoát hiểm luôn được hiển thị trong tòa nhà, các lối đi, hành lang  ai cũng nhìn thấy nhưng đôi khi bạn không quan tâm đến chúng. Đừng để khu vực thoát hiểm trở thành nơi để đồ đạc, nếu xảy ra hỏa hoạn thì đó là nơi chúng ta thoát ra ngoài cần thiết của bạn.Bạn cần tập làm quen với các phương án sơ tán khẩn cấp, cần phải biết lúc nào, khi nào thì bấm chuông báo động, biết minh phải sơ tán thế nào, đường nào. Sẽ có một khu vực tập trung bên ngoài tòa nhà để kiểm tra số lượng người phòng trừ trường hợp đang có người bị kẹt bên trong tòa nhà và như thế bạn sẽ báo ngay cho lực lượng chữa cháy, cứu hộ biết để họ tiến hành ngay các biện pháp cứu hộ. Việc kiểm soát này rất quan trọng chính vì vậy bạn cần chắc chắn  số lượng, vị trí thậm chí tình trạng  của những người đang bị kẹt đó.

Bạn đã biết cách sử dụng bình chữa cháy chưa, có một số quy tắc bạn cần lưu ý, bởi làm sai sẽ dẫn đến hậu quả tồi tệ.

CẢNH BÁO SỚM

Tòa nhà nào cũng được lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm { Chuông, còi, hệ thống phát thanh…}Khi có hỏa hoạn, hệ thống báo động của tòa nhà sẽ kích hoạt. Các chuông báo động được lắp đặt tại các hành lang của mỗi tầng. Các đầu báo khói, nhiệt là những thiết bị cảnh báo sớm. Chuông báo khói sẽ kích hoạt khi có một lượng khói nhất định xông vào thiết bị. Đầu báo nhiệt hoạt động bởi nhiệt đã được định sẵn, khi nhiệt độ lên đến 68oC những thiết bị này sẽ phát ra chuông báo, người nghe chuông báo không biết được báo nhiệt hay khói, bạn chỉ cần ý thức được đó là chuông cảnh báo một vụ hỏa hoạn tiềm tàng.

Hệ thống phun nước tự động là những ống chứa đầy nước được kích hoạt bởi nhiệt độ. Khi nhiệt độ đạt trên 68oC, các đầu thủy ngân ở đầu phun sẽ chảy ra và nước theo đó sẽ phun ra dập tắt ngọn lửa.

Tại trạm biến áp, hệ thống tự động được lắp đặt bằng khí ni tơ. Khi nhiệt độ trong trạm tăng cao mà các đầu báo đã xác định có cháy thì hệ thống phun khí này đươc kích hoạt. Bạn phải rời khỏi ngay vị trí  bởi hệ thống dập lửa này đang hút khi oxy ra khỏi đám cháy, điều đó có nghĩa là lượng oxy cần thiết cho việc hô hấp của bạn đang giảm xuống.

Một nguyên tắc quan trọng về an toàn PCCC là bạn cần nghiêm túc tôn trọng tất cả các tín hiệu báo động, đừng bao giờ nghĩ rằng đó là báo động giả, phải ngay lập tức phản ứng và hành động.

Báo cáo hỏa hoạn cũng là việc làm quan trọng trong trường hợp phát hiện ra đám cháy hãy làm theo các bước sau đây :

Kích hoạt hệ thống chuông báo cháy, như vậy bạn đã khởi động quá trình sơ tán. Gọi ngay cho ban quản lí tòa nhà báo chính xác vị trí đám cháy, thông báo thật rõ ràng, nếu có thể hãy dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy. Điều quan trọng là an toàn tính mạng của bạn chính vì vậy đừng cố gắng dập tắt đám cháy bạn sẽ gây nguy hiểm cho bản thân.

Hãy cách ly khu vực hỏa hoạn và tiến hành sơ tán, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm đúng cách, nên tạo cho mình thói quen hàng ngày là chú ý đến các đồ bảo hộ và các thiết bị PCCC, liệu các bình chữa cháy có ở đúng chỗ không, có bị hỏng hóc hay không, nhiệm vụ của bạn là báo ngay khi phát hiện thiết bị PCCC bị hư hỏng để người có trách nhiệm sữa chữa khắc phục, đó là vấn đề quan trọng và có thể là vấn đề sống còn khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

KIỂM SOÁT KHÓI

Nguyên nhân dẫn đến tử vong thường bắt nguồn từ khói, khi có cháy, khói luôn bốc lên, đó là lí do tại sao bạn nên bò sát dưới sàn  để bớt hít phải khói và có lượng oxy nhất định để thở. Đừng nhầm lẫn rằng bạn cúi sát sàn là không hít phải khói, tuy nhiên khi đám cháy mới xảy ra bạn có thể nhìn và dễ thở hơn

Một kinh nghiệm nữa là bạn phải khóa chặt các cửa hướng lên trên, lửa và khói theo đó bốc lên trên và lan rộng nhanh, chính vì vậy mọi cửa,ống hương lên trên phải có nắp đậy kín, thông thường các ống xả rác thường được đóng kín, đối với các trục kỹ thuật, đường điện và cáp quang  được thiết kế chạy thông tầng do vậy sàn cửa kỹ thật này luôn được bịt kín để chống cháy lan. Nếu phát hiện có sơ hở nào bạn nên báo cho bộ phận an ninh hoặc quản lí tòa nhà để kịp thời khắc phục.

Cầu thang bộ và không gian mở trong tòa nhà cũng có thể làm lửa khói lây lan vì lí do tương tự. Một ngọn lửa nhỏ dễ dàng lây lan qua đường cầu thang bộ. Để bảo vệ chức năng các lối ra của cầu thang bộ cần chắc chắn rằng các cửa tự đóng, các cánh cửa này không bao giờ bị đóng và chặn.

Ta đang nói về việc hạn chế, ngăn chặn khói lửa cần nhớ rằng sự khác biệt cần nhớ là cửa thoát hiểm khép chứ không khóa, không bao giờ để hàng hóa che chắn cửa thoát hiểm hoặc cửa ra vào. Một nhân tố an toàn nữa là việc thay đổi áp suất ở cầu thang bộ tòa nhà được trang bị quạt thông gió để tạo ra áp suất tích cực cho cầu thang bộ, áp suất này để ngăn khói không vào được khu vực này, hệ thống này cũng chỉ hoạt động khi chuông báo cháy được kích hoạt.

SƠ TÁN RA KHÕI TÒA NHÀ

Khi bạn di chuyển về lối thoát hiểm là chúng ta đang nói đến phương pháp thoát khỏi tòa nhà, không bao giờ được để đồ đạc ở hành lang. Cửa ra vào phải luôn thông thoáng và không có vật cản trở, nên nhớ là không được khóa cửa thoát hiểm.

Nếu có vấn đề nào về an ninh hãy thông báo cho lực lượng an ninh hoặc ban quản lí tòa nhà. Bạn thử nghĩ khi trường hợp khẩn cấp xảy ra, nếu để đồ đạc chiếm hành lang, cửa ra vào, chỉ có một vài người chắc là không cản trở lắm nhưng hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn người thì sẽ gấy ra tắc nghẽn và họ sẽ không thoát ra được.

Hảy cẩn thận với ra trải giường, hầu hết chúng được làm bằng các nguyên vật liệu dễ cháy và nóng cháy sinh ra khi độc

Không bao giờ được để đồ vật dễ cháy ở cầu thang bộ, hãy nghĩ về trường hợp khẩn cấp, tất cả các lối thoát hiểm phải được đánh dấu, chỉ dẫn và phát sáng để mọi người dễ nhìn thấy và nhận biết.

Liệu hệ thống ánh sáng khẩn cấp có hoạt động không khi tòa nhà bị mất điện, bạn hãy thông báo những phát hiện hỏng hóc, hoạt động không tốt cho ban quản lí tòa nhà để được thay thế.

BQL tòa nhà sẽ định kì chạy thử các hệ thống và máy phát điện để đảm bảo hệ thống luôn  hoạt động hiệu quả khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Hãy đảm bảo rằng bạn nắm được các thiết bị khẩn cấp cũng như quy trình phản ứng trong tình huống khẩn cấp.

Phòng Nghiệp Vụ & An Toàn Lotus Security