CẢNH  GIÁC &

             XỬ LÍ TÌNH HUỐNG CƯỚP GIẬT TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

  1. ĐỐI TƯỢNG BỌN CƯỚP THƯỜNG NHẮM TỚI

Chúng  thật ra chẳng chừa một ai, nhưng đối tượng mà thường bọn chúng nhắm tới là phụ nữ, người đang chở con nhỏ, chở người già, những người say xỉn mà đi xe đắt tiền hay đeo túi, giỏ xách  “khả nghi”.

Bạn phải nhớ chúng thường hành động lúc bạn sơ hở thiếu tập trung đặc biệt là những lúc bước lên xe, taxi, rút tiền tại cột ATM, khi chuẩn bị quẹo vào nhà, khi để đồ bấm chuông chờ mở cửa hay chính bạn đang loay hoay mở khóa.

  1. BỊ THEO DÕI:

Khi bạn đang chạy trên đường có người kè xe theo hỏi chuyện kiểu hình như đã gặp bạn ở đâu rồi hoặc nhìn bạn quen quen,.. bạn không nên quá cởi mở, lạnh lùng một chút trả lời nhanh và tăng ga phóng đi. Nếu thấy đối phương tiếp tục kè theo cách tốt nhất là tấp vào quán, công ty, trụ sở   chính quyền,…

  1. NHỮNG CÚ VA QUẸT BẤT NGỜ:

Nếu xảy ra tình huống bất ngờ va quẹt xe trên đường, hãy tắt máy xe, giữ chìa khóa,kiểm tra ngay các tài sản của bạn như túi, gỏi xách, điện thoại,… khi té xe thường đồ đạc hay bị rơi, lúc người đông dễ bị mất và cũng để phòng tránh bọn cướp tạo ra sự va quẹt để lợi dụng tình huống lấy tài sản của bạn.

  1. ĐỒ ĐẠC TRÊN XE:

Các giỏ, túi xách phải cột chắc chắn, không đeo túi giỏ xách trên vai, cầm trên tay, vì như thế  thật dễ dàng cho chúng cướp giật. Khi chúng quan sát thấy sơ hở thì khả năng chúng hành động là rất cao. Khi túi, giỏ của bạn được rang, buộc cẩn thận thì tỷ lệ bị cướp giật là ngược lại.Hãy nhớ điều đó, nó có lợi cho bạn.

  1. NGHE ĐIỆN THOẠI

Đang chạy xe mà nghe điện thoại thì bạn đã cùng lúc vi phạm ba điều cấm kị:

– Vi phạm luật giao thông đường bộ

– Nguy hiểm khi lưu thông trên đường vì mất tập trung

– Làm mồi ngon cho bọn cướp.

Khi có tín hiệu cuộc gọi đến, nên tìm chỗ dừng hẳn xe rồi mới nghe điện thoại, dừng nơi chỗ sáng, làm chủ tình hình và tạo thế quan sát tốt xung quanh. Hãy xử lí nội dung liên quan đến cuộc điện thoại thật nhanh, ngắn gọn, đừng nên kéo dài.Nếu có thể gọi lại sau thì hãy hẹn khi về nhà hoặc đến nơi thuận tiện hãy gọi lại sau.

  1. ĐEO ĐỒ TRANG SỨC:

Khi ra đường tránh việc đeo nhiều đồ trang sức ( nếu không thật sự cần thiết).Vì trang sức bạn đeo thường có giá trị, là một trong những sự lựa chọn đầu tiên cho hành động của chúng. Giật điện thoại thì chỉ mất máy, giật dây chuyền, trang sức thường xảy ra lôi kéo, dẫn đến té xe. Nếu có đeo thì cũng nên mặc áo che khuất khi di chuyển trên đường, đừng để hở cổ lòi dây chuyền

  1. ĐỪNG BỊ ĐÁNH LỪA: Trộm, cướp, bọn chúng không chỉ là những bộ mặt hầm hố, hung tợn, mà chúng rất rành về thủ thuật hóa trang.Từ em sinh viên bạch diện thư sinh, chàng công chức, thợ sửa điện, anh dân phòng, một công nhân,…Những thứ đó làm bạn mất cảnh giác, còn chúng thì dễ tiếp cận quan sát tìm mồi và chiếm được lợi thế khi bất ngờ ra tay hành động.
  2. ỨNG XỬ KHI BỊ CƯỚP: Khi bị cướp có người qua lại xung quanh, bạn phải bình tĩnh, nên tri hô lớn dứt khoát để mọi xung quanh nghe và hỗ trợ, tiếng kêu của bạn cũng khiến bọn chúng hoang mang lo sợ. Không khóc lóc van xin vì mọi người đi đường sẽ không hiểu được cụ thể việc gì đang xảy ra. Tuy nhiên trường hợp tri hô cần cân nhắc khi xảy ra cướp trong những đoạn đường khuya vắng. Vì như vậy tiếng tri hô và quyết liệt của bạn sẽ khiến chúng ra tay tàn ác và dứt khoát hơn. thì tri hô không phải là cách tốt để bạn đối phó trong tình huống này. Nếu bạn đang bị bọn chúng khống chế, đe dọa bằng hung khi, dao , súng, vậy gần như là bạn đã lâm vào tình trạng bất khả kháng, tốt nhất là ngoan ngoãn nghe theo bọn chúng, bạn phải bình tĩnh nhận dạn từng khuôn mặt, giọng nói, hình dáng, ăn mặ, giày dép, tóc tai,… biển số xe và xe chúng. Nói chung là đặc điểm nhận dạng để phục vụ cho cơ quan CA điều tra truy bắt bọn chúng.

PHÒNG NGHIỆP VỤ & AN TOÀN LOTUS SECURITY