ÁO GIÁP CHỐNG ĐẠN

                 CÔNG TY BẢO VỆ Có được sử dụng?

                 Lotus Security và một số thông tin về sử dụng áo giáp chống đạn

Một số khách hàng của các công ty bảo vệ đôi khi yêu cầu lực lượng bảo vệ trang bị các loại công cụ bảo vệ, trong đó có áo giáp chống đạn, chống dao đâm. Lotus Security trình bày một số thông tin nhằm làm rõ hơn vấn đề này;

Áo giáp thuộc danh mục công cụ hỗ trợ. Tất cả  các loại CCHT khi sử dụng đều phải có giấy phép.

Điều 36 pháp lệnh quản lí, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và CCHT của ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về xử lí vi phạm:

Khi cơ quan chức năng đang thi hành công vụ, kiểm tra, kiểm soát phát hiện có căn cứ trong người hoặc trên phương tiện đang giấu, cất giữ vũ khí, vật liệu nổ,CCHT trái phép thì thu giữ tang vật, tạm giữ người, phương tiện để xử lí theo pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp lệnh náy và các quy định khác của pháp luật có liên quan về quản lí , sư dụng vũ khí, vật liệu nổ và CCHT thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử lí hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, cá nhân vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Đối với công ty bảo vệ. Nếu có nhu cầu sử dụng CCHTphải mua từ những doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, mọi tiêu chuẩn do phòng Quản Lí Hành Chính về Trật Tự Xã Hội (PC64) Công an Tỉnh, Thành Phố phê duyệt cho phép.

Áo giáp chống đạn, chống giao đâm do lực lượng vũ trang quản lí, thuộc hàng cấm lưu thông trên thị trường.Các giao dịch mua, bán ngoài thị trường (Mua bán chui) phần lớn là hàng nhái, hàng dỏm.Lượng hàng về Việt nam chủ yếu từ Trung quốc và Campuchia.

Theo quy định của pháp luật,áo giáp chống đạn, chống dao đâm là những mặt hàng đặc biệt chỉ những đơn vị có giấy phép mới sản xuất , kinh doanh mặt hàng này.

 

Một số thông tin về sản xuất áo giáp xịn. qua những thông tin này nếu mặc áo giáp nhái, dỏm thì có mặc cũng không lấy gì làm đảm bảo;

Áo chống đạn là loại áo giáp cá nhân, giúp bảo vệ người mặc khỏi những cú bắn từ sung lục nòng nhỏ, các mảnh vỡ nhỏ từ các vật liệu nổ như lựu đạn.

Ở Việt nam, viện công nghệ tổng cục công nghệ quốc phòng chế tạo thành công áo giáp chống đạn đạt tiêu chuẩn Mỹ, có khả năng chống đạn đạt tiệu chuẩn cấp III, đồng thời phát triển thành công giáp cho xe tăng chống các loại đạn lõm chống tăng thông thường và chống tên lửa có điều khiển AT-3.

 

Áo giáp hiện tại tuy có thể chống đỡ được đạn nhưng vẫn bị lực đẩy cực mạnh của đạn gây ra chấn thương.

Ngay cả khi một số nước tiên tiến  sản xuất áo giáp tốt cũng bị phụ thuộc vào cơ chế phá hủy của viên đạn.Đạn có lõi bằng đồng khả năng xuyên kém hơn loại có lõi bằng thép.

Để chống lại lực quá mạnh từ viên đạn,áo giáp phải ngăn chặn được sự xuyên thủng và hấp thu được toàn bộ năng lượng động học của đạn.Áo giáp phải có độ giãn, độ bền tốc độ song ngang trong sợi cực cao để phân tản lực từ đầu đạn ra một diện tích lớn hơn.

Nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, sử dụng các sơi, vật liệu có khi khác nhau.Có thể làm từ hợp kim thép,các loại sơi tơ, xơ dừa, Ở Mỹ, nghiên cứu sản xuất áo giáp bằng tơ nhện,hoặc sản xuất ra loại sơi như tơ nhện.Ở Việt nam, được sản xuất bằngA 1203tăng bền băng Zr02nano và Composit dyneema chống được đạn AK47 ở khoảng cách 15m.

 

Quá trình dệt sợi cũng vô cùng phức tạp  phải tính toán kỹ càng. Dệt quá chặt, quá cứng, quá mịn hay lỏng hoặc quá mềm  đầu đạn sẽ dễ dàng xuyên qua.Sử dụng áo phải    biết rõ về công năng của chúng, có loại chỉ chống được đạn K59, có loại chống được đạm AK47, có loại thì chống được hầu như các loại đạn.

 

PHÒNG NGHIỆP VỤ & AN TOÀN  LOTUS SECURITY